CHƯƠNG TRÌNH BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT DÂN TỘC - DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ ĐẠI DIỆN CỦA NHÂN LOẠI

03 tháng 09 năm 2019

Vào ngày 30/8 trường Đại học Văn Hiến kết hợp với Trung tâm Văn hóa TP.HCM tổ chức chương trình “Biểu diễn nghệ thuật dân tộc - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Chương trình nhằm mang đến cho các bạn sinh viên Đại học Văn Hiến không gian nghệ thuật đặc sắc với các tiết mục giới thiệu và biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, do những nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật biểu diễn.

Góp mặt trong chương trình, các nghệ sĩ đã mang đến cho các bạn sinh viên một dòng âm nhạc đặc trưng của người Việt ở Nam Bộ, loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Với thể loại Đờn ca tài tử các nghệ sĩ đã gửi đến các bạn sinh viên các tiết mục như: Ca ra bộ “Bùi Kiệm thi rớt trở về”, “Tình anh bán chiếu”, đặc biệt là 2 tiết mục “Dạ cổ hoài lang” và “Bài ca Đất phương nam” do Nghệ sĩ Bích Phượng (Ái nữ NSND Út Trà Ôn) trình bày.

Hay hát múa bỏ bộ là một trong những thể loại của Ca trù. Xưa kia, hát múa bỏ bộ xếp vào thể loại hát nhà trò. Thông qua thể loại Ca trù các nghệ sĩ đã gửi đến chương trình tiết mục “Tỳ Bà Hành”.

Hát văn, hát chầu văn là loại hát gắn với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng thờ Tứ phủ (đạo mẫu) và Đức thánh trần. Lời ca trau chuốt, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, ca ngợi công đức vị thánh thần, khen vẻ đẹp ngoại hình và phong thái của các vị thánh. Mời các vị thánh về ngự và xin ban ơn phù hộ cho chúng dân. Ngày 1/12/2016, Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong chương trình các nghệ sĩ cũng gửi đến các bạn sinh viên tiết mục hát múa hầu đồng “Ông Hoàng Mười” – một trong những tiết mục đặc sắc của nghệ thuật Hát văn và Hầu đồng của Miền Bắc.

Sau chương trình các bạn sinh viên đã có cái nhìn cụ thể về giá trị các loại hình nghệ thuật dân gian để từ đó mà giữ gìn và giới thiệu cho bạn bè thế giới biết đến.

Sau đây là một số hình ảnh trong chương trình:

(Hình ảnh: Ban nhạc Đờn ca tài tử)

(Hình ảnh: Thầy Đặng Thanh Vũ - GĐ Điều hành phụ trách sinh viên tặng hoa cho đại diện Trung tâm Văn hóa TP.HCM)

(Hình ảnh: Nghệ sĩ Thành Tây biểu diễn tiết mục Làm theo lời Bác)

(Hình ảnh: Tiết mục "Bùi Kiệm thi rớt trở về")

(Hình ảnh: Tiết mục Dạ Cổ Hoài Lang và Bài ca Đất Phương Nam do Nghệ sĩ Bích Phượng - Ái nữ NSND Út Trà Ôn trình bày)

(Hình ảnh: Tiết mục Ca trù "Tỳ Bà Hành")

(Hình ảnh: Tiết mục Hát múa - diễn xướng Hầu đồng "Ông Hoàng Mười")

(Hình ảnh: Sinh viên tham dự chương trình)

Nguồn: Phòng Công tác Sinh viên.