Mùa hè xanh năm 2016 tại mặt trận tỉnh Đồng Tháp – Mùa hè tình nguyện, mùa hè VHU

21 tháng 07 năm 2016

Tại mặt trận tỉnh Đồng Tháp hiện có 72 chiến sĩ đang tham gia hoạt động ở tại 3 xã: Tân Thạnh 24 chiến sĩ, Tân Mỹ 25 chiến sĩ và Bình Tấn 23 chiến sĩ. Các bạn đã tham gia các hoạt động để hỗ trợ địa phương như: cùng nhau sửa nhà cho các hộ dân, sửa cầu, đường, phát quang bụi rậm, hỗ trợ xây nhà, xây cầu, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, sinh hoạt hè, ôn tập hè cho các em nhỏ, giao lưu thể thao, văn nghệ với xã mình đang ở, cùng xây dựng các hố rác tự hoại cho các xã để góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện “thắp sáng” nhiều tuyến đường cho 2 xã Tân Thạnh và Bình Tấn.

13726674_592207834283850_890541285982073323_n

Bên cạnh đó, các chiến sĩ VHU còn hỗ trợ địa phương, giúp đỡ những người, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra các bạn còn tổ chức ngày hội dành cho các em thiếu nhi, trao tặng các phần quà cho những gia đình thuộc diện khó khăn và tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học…

13731686_629521203881273_2847638697190450543_n

Tuy chỉ mới bắt đầu chiến dịch được hơn 1 tuần nhưng tiến trình công việc đã đi vào giai đoạn ổn định, các “chiến sĩ” đã bắt đầu thích nghi được với cuộc sống sinh hoạt và làm việc tập thể. Các bạn làm việc vô cùng hăng say, nhiệt tình và chính sự nhiệt tình đã mang lại cho các bạn rất nhiều trải nghiệm.

Phỏng vấn nhanh Ngọc Hảo – một chiến sĩ lần đầu tiên tham gia mùa hè xanh, Ngọc Hảo cho biết: “Lần đầu tiên đi Mùa Hè Xanh mình vừa vui, háo hức lại vừa hồi hộp, thế nhưng không ngờ, mới một tuần mà đã có quá nhiều kỉ niệm để nhớ. Tập thể của mình đoàn kết lắm, mọi người đều làm việc và vui chơi hết mình, còn rất quan tâm và tương trợ lẫn nhau nữa. Mấy ngày vừa qua đã khiến mình nhận ra rằng tham gia Mùa Hè Xanh để trải nghiệm, cống hiến, trưởng thành nhưng muốn có được những điều đó, trước hết ta phải học cách mở lòng và yêu thương những người xung quanh.”

Đằng sau sự vui vẻ, lạc quan của các chiến sĩ trẻ, ít có ai thấy được những khó khăn mà các bạn đang gặp phải. Tại xã Tân Thạnh, hầu hết các bạn đều phải ăn chay vì điều kiện không cho phép, các chiến sĩ xã Tân Mỹ ở tại trường học gần cánh đồng khá tách biệt với khu dân cư nên điều kiện sống rất khó khăn và có nhiều bất cập, xã Bình Tấn số lượng công việc rất nhiều nhưng nhân lực mỏng.

Tuy khó khăn là thế, thiếu thốn là thế nhưng các “chiến sĩ” VHU luôn làm việc hăng say, cống hiến hết sức mình cho mùa hè tình nguyện: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên!”

Có những điều đơn giản nhưng lại phức tạp, có những điều bình dị nhưng chứa chan nhiều ý nghĩa, có những thứ đến và đi rất nhanh. Song cũng có những thứ vẫn mãi hiện hữu trong tim mỗi chúng ta. Mùa hè xanh là một trong những hoạt động hè vô cùng ý nghĩa của học sinh, sinh viên tình nguyện bởi nó không đơn thuần chỉ là một chuyến đi xa, mà nó còn là một trong chuỗi các hoạt động mang ý nghĩa xã hội lớn lao và tính nhân văn sâu sắc.

Một số hình ảnh tham gia mùa hè xanh của các bạn sinh viên tại hai mặt trận:

dayhoc

Ôn tập hè cho các em nhỏ

goiqua

Trao tặng các phần quà ý nghĩa đến các gia đình khó khăn

lam3

lam5

lam7

Cùng tham gia xây nhà, làm đường cho người dân

Bài viết: Thu Uyên